Bạn có thể học gì từ marketing để trở thành một UX designer?

Những gì marketing có thể dạy bạn trở thành UX designer giỏi.


Tác giả: Heather Salfrank

Dịch bởi: Ngan Le cho cộng đồng UX Vietnam CommunityNguồn ảnh: unDraw 


Tính đến giờ, tôi đã làm trong ngành marketing được vài năm và chuyển sang UX là cả một hành trình. Tôi chưa từng nghĩ tôi sẽ trở thành một product designer, tôi thậm chí còn không biết về nghề đó mãi cho tới năm cuối đại học. Tôi cứ tưởng vậy là tôi xong rồi, chỉ tập trung vào marketing chứ không phải UX trong những năm đại học, nhưng điều buồn cười là tôi vẫn luôn học về UX đó chứ. Ở đâu? — chắc bạn sẽ hỏi thế. Từ marketing chứ còn đâu nữa! Không có người đồng hành nào tốt hơn marketing khi bạn học UX đâu. Bằng cách nào? Tôi sắp giải thích tường tận cho bạn đây.Thiết kế trải nghiệm người dùng là gì?


Trải nghiệm người dùng, hay UX, là trải nghiệm của người dùng (user) khi sử dụng một sản phẩm. Nghe đơn giản, phải không? Vậy thì thiết kế trải nghiệm người dùng chính là quá trình mà từ đó chúng ta có thể hiểu được người dùng muốn và cần gì, và đưa hiểu biết đó vào quá trình thiết kế sản phẩm để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng—đó mới là phần phức tạp.


Thiết kế UX bắt đầu từ nghiên cứu người dùng. Phỏng vấn người dùng, khảo sát, và nhóm tập trung là một vài kỹ thuật một UX designer có thể cần để có một bức tranh rõ ràng về những gì người dùng muốn và cần. Nghiên cứu này sẽ được áp dụng vào bản thiết kế và giai đoạn phát triển để tạo ra một sản phẩm thoả nhu cầu người dùng. Tiếp theo là nhiều nghiên cứu hơn nữa: kiểm thử tính hữu dụng (usability testing), thử nghiệm người dùng (user testing), v.v. để xem hành vi của người dùng khi sử dụng sản phẩm có như mong đợi không. Kết quả của nghiên cứu sẽ được cung cấp cho giai đoạn thiết kế tiếp theo, và tiến trình sẽ tiếp tục lặp lại. 


Ảnh bên dưới cho bạn một cái nhìn rõ hơn về cách chia trải nghiêm người dùng thành 3 mảng chính: look (vẻ ngoài), feel (cảm nhận) và usability (tính hữu dụng).


Nguồn ảnh: unDraw 


Vẻ ngoài (look) của một sản phẩm không chỉ bao gồm tính thẩm mĩ, mà cả cách nó tạo sự tin cậy, tín nhiệm và đáp ứng được mong đợi của người dùng.


Cảm nhận (feel) một sản phẩm chính là tạo nên cảm giác vui thích khi sử dụng, khơi dậy cảm xúc tích cực, dễ chịu khi người dùng tương tác với sản phẩm, hay phản ứng về việc sử dụng sản phẩm đó.


Cuối cùng, nền tảng của mọi thứ là tính hữu dụng (usability), nghĩa là sản phẩm phải dễ hiểu và dễ sử dụng. Tính hữu dụng kém sẽ phá hỏng trải nghiệm người dùng. Để đảm bảo tính hữu dụng, sản phẩm nên được cá nhân hoá nhưng vẫn hữu dụng và dễ đoán khi sử dụng.


Đây là một vài bài viết giúp tôi hiểu về thiết kế UX: 

Intro to product design 

User experience mapping for dummies 

What makes UX design your passion?Những điểm chung của marketing và thiết kế UX


Nguồn ảnh: unDraw 


Dựa vào nghiên cứu


Marketing được cung cấp thông tin qua các nghiên cứu về hành vi, sở thích và thói quen chi tiêu của người tiêu dùng. Thiết kế UX được cung cấp thông tin bởi nghiên cứu nhu cầu và hành vi người dùng. Cả hai mảng đều chú trọng nhiều vào nghiên cứu, và có thể nói, cả chuyên viên marketing và UX designer sẽ không thể làm tốt công việc của họ nếu không ít nhiều bắt đầu từ nghiên cứu. 


Có thể kể ra một mảng tương đồng lớn giữa phương pháp nghiên cứu của dân marketing và UX designer: phỏng vấn, thảo luận nhóm tập trung, khảo sát, tạo lập persona cho người dùng, và còn nhiều nữa.


Đây là một vài blogs về quá trình nghiên cứu của marketing và thiết kế UX:

What is marketing research?

UX research fuel your design process


Tâm lý


Cả Marketing và thiết kế UX đều hướng đến mục tiêu làm cho khách hàng hay người dùng mong muốn có được sản phẩm nhất có thể. Mục tiêu của Marketing là làm cho khách hàng muốn có được sản phẩm, để họ bỏ tiền ra mua lấy nó. Mục tiêu của thiết kế UX cũng là làm cho người dùng muốn có được sản phẩm, để khi sử dụng nó, họ có trải nghiệm tốt nhất. Tâm lý đóng vai trò hết sức quan trọng trong cả hai lĩnh vực.

Hiểu biết sâu sắc về tâm lý có tính quyết định để thu hút người dùng qua việc truyền tải giá trị—như giá trị xã hội, kinh tế, cũng như những yếu tố như typography, màu sắc và hình ảnh có tính quyết định để khơi dậy phản ứng xúc cảm. Sự khác biệt là người làm marketing  áp dụng tâm lý học vào việc thiết kế những chiến dịch marketing tốt nhất cho sản phẩm, còn UX designer áp dụng để thiết kế chính sản phẩm đó cho người dùng.


Đây là một vài blogs về tâm lý trong marketing và thiết kế UX:

Discipline or tool? The study of Design Psychology in UX

The psychology of color in Marketing and BrandingLợi thế của kinh nghiệm marketing trong thiết kế UX:

Mặc dù marketing và thiết kế UX là hai hướng nghề nghiệp khác nhau, nếu bạn có kinh nghiệm trước đó trong lĩnh vực marketing, đó có thể là thế mạnh tuyệt vời khi bạn quyết định chuyển hướng sang thiết kế UX.


Nguồn ảnh: unDraw 


Hiểu rõ nhu cầu kinh doanh 


UX designer sẽ gặp nhiều tình huống phải tìm sự cân bằng mong manh giữa bảo vệ người dùng và chu toàn nhu cầu kinh doanh. Chẳng hạn, một vài cái pop-ups thỉnh thoảng xuất hiện (và pop-ups khá khó chịu trong định nghĩa của UX) sẽ có lúc bắt buộc phải dùng đến nếu trang web của bạn cần tiếp cận với người đọc và chuyển họ thành người đăng ký (subscribers) để đọc newsletter của công ty.

Cuối cùng thì, nếu người dùng không chi tiền cho sản phẩm, công ty sẽ không có tiền. Nếu là một UX designer có nền tảng là marketing, bạn sẽ rất dễ dàng giữ những mục tiêu kinh doanh đó trong đầu khi thiết kế cho người dùng.


Những insight về phân tích nghiên cứu 


Marketing bao gồm rất nhiều nghiên cứu, và sẽ có nhiều lần bạn bắt buộc phải chắt lọc hàng tá mớ dữ liệu và số thành những insight có thể biến thành hành động. Kiến thức về phương pháp nghiên cứu của bạn sẽ tương quan đến một phần việc trong thiết kế UX, nhưng chính kinh nghiệm chắt lọc insight từ nghiên cứu của bạn sẽ là lợi thế tuyệt nhất khi bạn chuyển hướng nghề nghiệp sang thiết kế UX.


Tôi sẽ kết thúc bằng một câu trích dẫn tôi đọc từ một trang blog đã giúp tôi quyết định chuyển sang thiết kế UX từ marketing. 


“Ngày ta trở thành một designer giỏi chính là ngày ta bắt đầu nhìn ra bên ngoài ngành thiết kế để tìm cảm hứng." 
1,150 views0 comments
Get in touch
Sponsored Ads here

©2019 UX Vietnam Community